Thứ Tư, 17 tháng 1, 2018

Quay phim là gì?

Tags1. Khái niệm về quay phim

Theo thuật ngữ tiếng Anh là Camera – Quay phim là việc ghi lại một loạt các hình ảnh chuyển động theo thời gian, thu được hình ảnh nhiều chiều và khuôn hình luôn luôn thay đổi thông qua việc chuyển động máy quay theo nhiều cách khác nhau để ghi lại những thước phim đẹp, góc quay đẹp của diễn viên.

Chuyển động của máy quay thường được hỗ trợ của các phương tiện khác như: đường ray, xe đẩy, cẩu, trục,... Chuyển động máy quay bằng cách cầm tay là một phong cách độc đáo, tuy nhiên không thể sử dụng rộng rãi vì trọng lượng của máy quay thường rất lớn. Nhà quay phim có thể sử dụng linh hoạt các phương pháp chuyển động máy quay để tạo thành một phong cách sáng tạo cá nhân.

2. Những bộ phận trong đoàn quay phim

- Đạo diễn hình ảnh hiện đại ( Director of Photography- Cinematographer ) phụ trách nhóm quay phim và ánh sáng. Người này đưa ra những quyết định về ánh sáng và lên khung các cảnh quay. Đạo diễn sẽ cho đạo diễn hình ảnh biết ông muốn cảnh phim trông như thế nào và đạo diễn hình ảnh sẽ lựa chọn độ mở của ống kính, bộ lọc sáng và ánh sáng chính xác để có được hiệu quả hình ảnh mong muốn.

- Quay phim (Camera): là người trực tiếp điều khiển máy quay dưới sự chỉ đạo của các cinematographer, đạo diễn hình ảnh hoặc đạo diễn chính để quay các cảnh quay. Nhìn chung, cinematographer và đạo diễn hình ảnh không trực tiếp điều khiển máy quay, nhưng đôi khi ba vị trí này chỉ do một người đảm nhiệm.

- Trợ lý quay phim thứ nhất ( Focus Fuller ) – thay ống kính, giữ máy quay hoạt động theo đúng chế độ, giữ nguyên mục tiêu khi máy quay chuyển động, đánh dấu vị trí diễn viên đứng và đo khoảng cách từ vật thể đến ống kính

- Trợ lý quay phim thứ hai ( Clap Boy) - người này phụ trách clapperboard (tấm bảng ghi tên bộ phim, đạo diễn, cảnh quay, lần bấm máy...được giơ lên trước ống kính báo hiệu bắt đầu quay hay dừng) và lắp phim vào máy quay trước khi quay. Trợ lý 2 cũng có nhiệm vụ trông nom những cuốn sổ ghi thời gian nhận phim, thời gian sử dụng phim và thời gian gửi phim đã quay tới phòng lab để xử lí. Ngoài ra, người này còn giám sát việc tổ chức thiết bị quay phim và việc vận chuyển chúng từ điểm quay này tới điểm quay khác

3. Phân loại Quay phim

Phân loại theo chuẩn chất lượng
- Quay phim HD
- Quay phim 2K, 4K

4. Đơn vị quay phim:


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc